Tương hột là một loại gia vị độc đáo của Việt Nam. Dù được làm từ cùng một nguyên liệu, tương hột mang một hương vị khác biệt so với nước tương thông thường. Vậy tương hột là gì, được làm từ nguyên liệu nào và thực hiện như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết này.
Tương hột là gì?
Tương hột là một loại gia vị, nước chấm thường được sử dụng trong các bữa ăn của người Việt. Loại tương này có thể dùng để nấu các món chay, món mặn hoặc pha chế thành các nước chấm ngon và đơn giản.
Tương hột được chế biến từ hạt đậu nành ngâm mềm, sau đó nấu chín và ủ chờ lên men nhờ việc mốc bắp hoặc nếp, và ngâm trong nước muối. Tiếp theo, tương được phơi nắng cho đến khi đậu nành chuyển sang màu nâu đỏ. Sau đó, thêm đường đã được kỹ lưỡng thắng vào để làm cho tương dịu đi và tiếp tục phơi nắng thêm vài tuần. Lúc này, tương hột sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị mặn ngọt và hạt tương màu nâu đỏ đẹp mắt, còn nguyên hạt mềm nhưng không nát. Trong khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại LADEC, bạn cũng sẽ được hướng dẫn chi tiết về kiến thức ẩm thực.
Cách làm tương hột
Mặc dù cách làm tương hột đã được giới thiệu ở trên, nhưng để có được hương vị chính tông, bạn cần một công thức hoàn chỉnh. Hãy tiếp tục đọc bài viết này để lưu lại công thức làm tương hột.
Nguyên liệu
- Hạt đậu nành: 1,5 kg
- Đường thốt nốt: 2 kg
- Muối: 200 gram
- Thính đậu nành: 100 gram
- Bột gạo lứt hoặc bột gạo nếp, bột bắp: 100 gram
- Hũ (keo) đựng tương
Cách làm tương hột
Bước 1: Nhặt lọc hạt lép và hạt thối, rửa sạch và ngâm hạt đậu nành trong nước một đêm, sau đó xả nước. Riêng 2 chén hạt đậu nành để làm thính. Rửa sạch và phơi khô hũ (keo).
Bước 2: Cho đậu đã ngâm vào nồi cơm điện và nấu trong 2 giờ 30 phút cho đậu mềm.
Bước 3: Chuyển đậu sang nồi 12 lít, thêm muối và 7 chén nước (khoảng 1,5 lít nước), đun lửa nhỏ trong 1 giờ 30 phút.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 2 chén đậu đã để riêng vào rang hoặc nướng trong khoảng 3 phút. Khi đậu có màu vàng, bạn mang đi xay khô để làm thính. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua bột thính đã sẵn ngoài chợ.
Bước 5: Cho thính vào nồi tương và đun sôi lần nữa cho thính nở ra và tạo mùi thơm.
Bước 6: Sau đó, bạn cho thêm bột gạo lứt hoặc bột gạo nếp, bột bắp một lượng vừa đủ để làm cho tương sánh mịn. Cuối cùng, bạn cho tương vào hũ (keo) và phơi dưới ánh nắng trong 10 ngày.
Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm về tương đen – món gia vị đa năng, sánh quyến tại LADEC.
Các món ăn kèm với tương hột
Với tương hột, bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như cá chiên xốt tương hột. Đơn giản chỉ cần chiên cá vàng và thêm chút gia vị vào tương, sau đó cho vào chảo cá rim đến khi cá thấm đều gia vị. Bạn cũng có thể làm món thịt kho tương hột để có một bữa cơm thêm đậm đà. Ngoài ra, tương hột thường được sử dụng làm nước chấm cho các món như gỏi cuốn, rau luộc, đậu hũ…
Với thông tin và công thức chế biến tương hột trong bài viết này, LADEC hy vọng rằng bạn có thể thành công trong việc làm món tương hột với hương vị chính tông.