Chăn nuôi chim đà điểu là một nghề mới mẻ đang được phát triển ở nhiều quốc gia hiện nay. Nhờ ít cạnh tranh nên nghề này mang lại thu nhập cao. Các sản phẩm liên quan đến đà điểu như lông, gân và da luôn được thị trường đón nhận một cách nồng hậu.
1. Đà điểu là chim gì?
Đà điểu đã tồn tại trên trái đất từ rất lâu, ít nhất là 6000 năm trước đây. Người Ai Cập cổ đại và La Mã đã tôn lên đà điểu là loài linh thiêng. Người dân nơi đây coi chúng là biểu tượng của công lý và không nên săn bắt hay giết hại.
2. Chim Đà điểu sống ở đâu
Đà điểu, còn được gọi là chim chạy hoặc chim lạc đà, là loài chim không thể bay nhưng có khả năng chạy rất nhanh, không thua kém một chú ngựa. Chúng có thể chạy từ 40km/h đến 70km/h trên thảo nguyên. Loài chim này sống chủ yếu ở Bắc Phi và Nam Phi, xuất hiện nhiều trên các thảo nguyên và hoang mạc.
3. Con Đà điểu sinh sản thế nào? Đẻ bao nhiêu trứng?
Chỉ khi vào mùa giao phối, chúng ta mới có thể bắt gặp đàn đà điểu sống. Mùa sinh sản thường bắt đầu vào tháng 10 đến tháng 4 âm lịch năm sau. Trung bình, một mùa giao phối đà điểu có thể đẻ tới 40 trứng. Các con chim đực sẽ chạy đến khu vực thảo nguyên hoang dã để tìm đàn chim mái trong thời kỳ động dục. Chim trống có nhiệm vụ tìm những địa điểm thuận lợi như lùm cây hoặc các vị trí có thể che khuất kẻ thù.
4. Chân đà điểu có mấy móng?
Đà điểu là loài chim chạy số 1 thế giới chỉ có 2 ngón chân. Tuy nhiên, lại chỉ có duy nhất 1 móng, chiều dài khoảng 6cm. Nếu không may bị đạp, chân của chúng có thể gây tử vong cho đối phương. Trong trường hợp gặp chú chim chạy trong trạng thái bất ổn, tốt nhất là tránh xa hoặc giả chết để tránh nguy hiểm.
5. Đà điểu nặng bao nhiêu Kg?
Cân nặng của đà điểu phụ thuộc vào từng giống. Trung bình, đà điểu có cân nặng dao động từ 3kg đến 150kg. Đà điểu là loại chim ăn tạp, chúng có thể ăn bất kỳ thứ gì để thỏa mãn cơn đói. Ngay cả những đồ vụn như nhựa và sắt cũng có thể được chúng nuốt vào dạ dày. Tuy nhiên, hằng năm có rất nhiều đà điểu chết vì ăn linh tinh. Đà điểu có thể ăn tất cả các loại cỏ mà trâu bò cũng ăn được. Bạn có thể bổ sung các loại rau lá thuộc họ đậu để bổ sung thêm dinh dưỡng cho chúng. Để giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, nên cắt nhỏ lá và rau cỏ, nếu có thể, hãy rửa sạch chúng và nghiến nhỏ.
6. Phân loại Đà điểu
Chim đà điểu được chia thành 3 giống: Đà điểu Phi OSTRICH, Đà điểu Úc Emu và Đà điểu Kiwi. Nam Phi là quốc gia đầu tiên nuôi giống chim chạy này trong nhà. Mục đích chính là thu hoạch lông và làm các món đồ thủ công mỹ nghệ.
Đà điểu châu Phi OSTRICH
Đà điểu châu Phi có thân hình to lớn và phát triển nhanh, được ưu tiên chọn nuôi bởi các tiểu thương. Chúng có chiều cao lên tới 1m50 khi đo từ vai và có thể lên tới 2m50 nếu đo từ chân đến đỉnh đầu. Với thân hình mạnh mẽ như vậy, chúng có thể nặng tới 150kg. Chân của đà điểu Ostrich cao và gầy nhưng rất khỏe, có móng để giúp chúng đứng vững. Lông của đà điểu Ostrich chỉ mọc trên phần thân và một ít trên cánh, khi nhìn từ xa, rất nhiều người sẽ nghĩ rằng đà điểu đang rụng lông. Chim đà điểu Ostrich sống trong tự nhiên thường đẻ trứng thành từng giai đoạn, với mỗi giai đoạn là 10 trứng.
Đà điểu Úc Emu
Đà điểu Úc Emu có thân hình vừa phải, chỉ cao bằng một nửa đà điểu Ostrich. Loài đà điểu này được nuôi phổ biến tại Miền Tây ước Úc. Đà điểu Emu không nổi bật như Ostrich về hình dáng, và màu lông của chim trống và chim mái hoàn toàn giống nhau. Do lông có màu đen, nên giá trị thương mại của chúng gần như không có. Vào thời kỳ giao phối, chúng thường phát ra những âm thanh để kích thích các chim mái. Trứng đà điểu có màu tím đậm và thường được sử dụng để làm đồ trang trí. Một điểm đặc biệt của đà điểu Úc Emu là chim mái không biết ấp trứng, toàn bộ việc ấp trứng và chăm sóc con sẽ do chim trống đảm nhiệm.
7. Hướng dẫn cách nuôi đà điểu làm giàu
Để quá trình chăm sóc đơn giản, chuyên gia nuôi chim đề nghị nên nuôi chim đà điểu từ 3 tháng tuổi trở lên. Nuôi chim dưới 3 tháng tuổi sẽ rất khó và tốn nhiều công sức, chim cũng dễ chết. Tuy nhiên, khi muốn mua chim đà điểu trên 3 tháng tuổi thì rất khó phân biệt chim trống và chim mái. Chỉ khi chim trưởng thành hơn 1 năm tuổi và lông đã phát triển đủ, mới có thể phân biệt được, nhưng lúc này mức giá sẽ cao hơn rất nhiều so với chim đà điểu con. Quá trình nuôi đà điểu không khác gì việc nuôi gà. Chúng khá dễ chăm sóc và thân thiện. Trong quá trình chăm sóc, bạn nên giữ khoảng cách ít nhất 1m với chúng. Đà điểu dễ bị giật mình bởi tiếng động lạ và theo bản năng, chúng sẽ chạy thục mạng. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn không nên đứng quá gần chúng. Việc chăm sóc đà điểu con có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm trong lồng. Đối với đà điểu trưởng thành, quá trình chăm sóc đơn giản hơn nhưng bạn cũng phải kiểm tra thường xuyên tại khu vực đất nuôi để đảm bảo chúng không ăn phải các vật dụng nguy hiểm.
8. Bệnh thường gặp ở đà điểu
Đà điểu là loài chim có sức khỏe tương đối tốt, nhưng cũng có thể mắc phải một số bệnh về hệ hô hấp, vi khuẩn và ký sinh. Phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp phát hiện khi bệnh đã nặng. Ví dụ, đà điểu có thể ăn quá nhiều sỏi hoặc đá dẫn đến vấn đề về hệ tiêu hóa, và lúc này chúng cần sự can thiệp của các bác sỹ thú y.
9. Thịt đà điểu nấu món gì ngon
Thịt đà điểu xào sả ớt
Với miếng thịt đà điểu tươi sống, mềm, ngọt kết hợp với hương thơm của sả và ớt, món đà điểu xào sả ớt sẽ làm bữa cơm nhà bạn trở nên lôi cuốn và hấp dẫn hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: thịt đà điểu, sả, tỏi, ớt chuông, hành tây và các gia vị cần thiết. Quy trình chế biến món ăn bao gồm: rửa sạch thịt, thái mỏng và ướp với gia vị; thái nhỏ sả, tỏi và hành tây; đun nóng chảo, đổ dầu và thả thịt đà điểu vào xào chung với các nguyên liệu khác cho đến khi chín.
Món thịt đà điểu hấp bia
Thịt đà điểu hấp bia là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hương vị thịt thơm ngon, béo ngậy của đà điểu kết hợp với nước sốt sánh ngậy tạo thành một món ăn hấp dẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: thịt đà điểu, hành tây, bia lon, tỏi, khoai tây, cà rốt, dầu ăn và các gia vị cần thiết. Quy trình chế biến món ăn bao gồm: rửa sạch thịt, cắt thành miếng vuông; rửa sạch khoai tây và cắt thành miếng nhỏ; đun nóng chảo, đổ bơ và xào thịt đà điểu với hành tây và tỏi băm; đun sôi nước và bia rồi cho thịt đà điểu vào hấp; nấu nhỏ lửa khoảng 2 tiếng cho thịt chín và thưởng thức.
Trứng đà điểu chiên
Trứng đà điểu có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là cho phụ nữ có thai và bệnh nhân thiếu máu. Trứng đà điểu chiên là một món ăn thú vị và có thể giúp giảm nhàm chán. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: trứng đà điểu, hành lá, cà chua và các gia vị cần thiết. Quy trình chế biến món ăn bao gồm: đập trứng vào bát và thêm các gia vị; thái nhỏ hành lá và cà chua rồi trộn vào trứng; rán trứng cho đến khi vàng ở cả hai mặt; đổ thành quả ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.
10. Thịt đà điểu giá bao nhiêu tiền là rẻ nhất?
Thịt đà điểu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, nên rất bổ dưỡng cho phụ nữ có thai và người bị thiếu máu. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như photpho và mangan trong thịt đà điểu cũng rất tốt cho phụ nữ mang bầu. Chất dinh dưỡng trong thịt đà điểu cao hơn nhiều lần so với thịt bò và thịt gà. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thịt đà điểu là một trong những thực phẩm được ưa chuộng. Dưới đây là bảng giá các sản phẩm liên quan:
- Giá bán thịt đà điểu: 260K/Kg
- Tim đà điểu thương phẩm: 240K/Kg
- Trứng đà điểu dao động từ 50K đến 140K/quả, tùy kích cỡ
- Bắp đá điểu đông lạnh: 150K/Kg
11. Mua, Bán Trứng, Thịt Đà điểu ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm?
Nếu bạn muốn mua thịt đà điểu, có thể tìm mua ở một số cửa hàng trực tuyến trên Google hoặc Facebook. Cũng có rất nhiều đơn vị kinh doanh và cung cấp sản phẩm này. Hoặc bạn có thể tới các cửa hàng tạp hóa ở khu vực Miền Bắc và Miền Nam, đặc biệt là ở Hà Nội, Tp Hcm, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ… để đặt hàng trước, sau đó sau 4-5 ngày sẽ có sản phẩm.