Giới thiệu về ba khía
Ba khía là một loại cua, có tên gọi đặc biệt vì trên lưng của nó có ba gạch (khía). Nó được biết đến với kích thước nhỏ, nhưng có nhiều gạch và thịt chắc. Con ba khía có tám chân, trong đó có 2 cái càng to, và lông trên toàn thân. Hình ảnh của con ba khía đã trở nên quen thuộc với người dân sống ven sông ở miền Tây, vì chúng sống chủ yếu trong nước lợ và nước mặn.
Trước đây, giá trị kinh tế của ba khía không cao, nó thường được sử dụng để làm muối ba khía. Món muối ba khía thường xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của người dân Nam Bộ. Tuy nhiên, do nhu cầu về ẩm thực gia tăng, ba khía đã trở thành nguyên liệu chế biến thành các món ăn thú vị mà nhiều người yêu thích.
Ba khía – Một thú vị miền Tây
Ba khía là một món ăn đặc trưng của miền tây Nam Bộ, với nhiều món ngon như mắm ba khía, ba khía muối, gỏi ba khía, ba khía trộn tỏi ớt, ba khía rang, ba khía sốt me,… Những con ba khía ngon nhất là những con có nhiều gạch, thịt chắc và có trứng.
Ba khía trộn – Một món ăn đơn giản
Cách trộn ba khía rất đơn giản. Bạn chỉ cần tách mai, loại bỏ phổi, rửa sạch với nước nóng và tách từng con ba khía ra. Sau đó, trộn chúng với tỏi, ớt, giấm hoặc chanh và đường. Món gỏi ba khía thật ngon với vị mặn của muối, vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị cay của ớt và vị nồng của tỏi.
Ba khía muối – Món ăn đặc biệt
Món ba khía muối có cách làm không quá khó khăn, nhưng cần một chút kinh nghiệm để có được hương vị đúng điệu. Sau khi rửa sạch ba khía, bạn sẽ nấu một lượng nước muối mặn. Sau khi nước muối đã nguội, bạn sẽ trộn ba khía với nước muối và chờ đợi từ 3 đến 7 ngày để muối thấm đều vào ba khía. Ba khía muối có thể được ăn kèm với nhiều món như gỏi bò, thịt ba chỉ, cá luộc, cá hấp hoặc trộn với gỏi đu đủ. Đương nhiên, không thể thiếu đĩa rau sống như rau muống hay khoai lang luộc.
Mắm ba khía – Món mắm đặc sản
Mắm ba khía là loại mắm được làm từ con ba khía. Sau khi bắt được, ba khía sẽ được rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn có thể cho ba khía vào một nồi hoặc lu có nước muối đun sôi và để nguội. Chất lượng của mắm ba khía phụ thuộc vào độ mặn của nước muối, vì vậy cần một chút kinh nghiệm để làm mắm ba khía ngon. Mắm ba khía có thể được dùng để ăn với cơm như các loại mắm khác, và nước mắm từ ba khía cũng rất ngon khi dùng nấu hoặc làm nước chấm.
Kết luận
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về ba khía và những món ăn thú vị từ nguyên liệu này. Nếu bạn có dịp ghé qua miền Tây, hãy không quên thưởng thức những món ăn đặc trưng này. LADEC hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!