Ung thư luôn là vấn đề được coi là cấp bách trên toàn cầu, và là nguyên nhân gây ra hàng triệu cái chết mỗi năm. Có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư như môi trường, lối sống, di truyền, v.v…
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có thể phòng ngừa ung thư thông qua việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Vậy uống lá gì để chống ung thư? Điều gì cần lưu ý trong chế độ ăn uống để phòng chống căn bệnh “chết người” này?
1. Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để phòng ngừa ung thư, mỗi người cần thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh và ưa chuộng những thực phẩm phòng chống ung thư.
Dưới đây là những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:
- Các loại rau xanh như cải xoong, cải xoăn, bông cải xanh hoặc các loại cải màu xanh khác.
-
Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây, trái cây họ cam, quýt…
-
Các loại thảo mộc tươi và gia vị như tỏi, húng quế, nghệ…
-
Thịt hữu cơ như thịt bò, gan gà…
-
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…
-
Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh…
-
Các loại dầu chưa tinh chế như dầu dừa, dầu oliu…
-
Các loại trà như trà xanh, trà đen, trà ô long…
-
Cá tự nhiên.
2. Uống lá gì để chống ung thư?
2.1. Lá trà xanh giúp phòng chống ung thư hiệu quả
Một trong những câu trả lời không thể bỏ qua cho câu hỏi “Uống lá gì để chống ung thư” là lá trà xanh. Theo các nghiên cứu khoa học, lá trà xanh chứa chất EGCG có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi và ức chế ung thư đại tràng. Chất EGCG còn mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc loại bỏ các gốc tự do gây tổn hại cho da, gây viêm khớp, tiểu đường và ung thư.
Lá trà xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là catechin, có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp phòng ngừa ung thư và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do bệnh ung thư.
2.2. Các loại lá rau có màu xanh đậm
Uống gì để chống ung thư? Câu trả lời cho câu hỏi này là nước ép rau nguyên chất. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tăng cường tiêu thụ rau xanh hoặc uống nước ép rau nguyên chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Cụ thể, những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina… chứa chất chống oxy hóa như carotenoids giúp ức chế nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư, cần tăng cường ăn các loại rau xanh đậm hoặc có thể ép lá của những loại rau này để uống.
2.3. Phòng ngừa ung thư bằng lá cần tây
Cần tây là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “Uống lá gì để chống ung thư”. Các nghiên cứu khoa học cho thấy cần tây có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi và ung thư vú.
Trong thành phần của cần tây có chứa những hợp chất chống ung thư như vitamin C, vitamin E, phthalides, axetylen, axit phenolic và coumarins. Kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cần tây từ 2 đến 3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi lên đến 60%.
Lá cần tây cũng rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú. Lá cần tây chứa thành phần apigenin, mà bổ sung nhiều trong khẩu phần ăn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 19%, ung thư buồng trứng lên đến 20%.
Hơn nữa, chất apigenin có trong lá cần tây có tác dụng ngăn chặn sự phân chia và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này cũng giúp cung cấp dưỡng chất cho các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư, từ đó giúp kiềm chế sự phát triển của khối u.
2.4. Ngăn chặn ung thư bằng lá thì là
Uống lá gì để chống ung thư? Câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi này là thì là. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì là chứa nhiều khoáng chất fennel và các vitamin. Toàn cây thì là cũng có hàm lượng terpen rất cao.
Bên cạnh đó, thành phần của thì là còn chứa nhiều chất xơ, giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể và ngăn chặn ung thư đường ruột bằng cách loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.
Ngoài ra, hợp chất flavonoid có trong thì là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số dạng ung thư. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của não.
Bên cạnh các loại lá đã được đề cập, còn có nhiều loại lá khác có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư như lá đu đủ, lá khoai lang, rau cải bắp… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư, rất hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư ở các giai đoạn đầu, mà không gây tác dụng phụ nào.
Trong thành phần của rau cải bắp cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần khác, giúp ngăn chặn ung thư đường ruột.
Trên đây là những thông tin giúp trả lời câu hỏi “Uống lá gì để chống ung thư”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bên cạnh việc bổ sung các loại lá/rau hữu ích cho sức khỏe và phòng ngừa ung thư, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, chuyên gia khuyến cáo nên ăn uống đa dạng và ưu tiên thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nguồn: LADEC