Rau tiến vua, một loại rau được ưa chuộng trong các món ăn như xào, nộm, gỏi tôm, với hương vị thật thú vị. Vậy rau tiến vua là gì? Nó được trồng ở đâu? Và làm thế nào để chế biến thành món ăn ngon? Hãy cùng LADEC khám phá về loại rau này nhé!
Rau tiến vua là gì?
- Tên khoa học: Mountain Jelly Vegetable hoặc Gongcai
- Tên tiếng Anh: Dried Mountain Jelly Vegetable
- Tên gọi khác: Rau công sôi, rau cần biển, rau câu, rau cần khô
- Nguồn gốc: Trung Quốc
Rau tiến vua mọc ở ven biển, lá mềm nhưng dai, có kích cỡ bằng ngón tay út. Đặc biệt, rau tiến vua có thể phơi khô và bảo quản được trong suốt một năm. Chỉ cần ngâm với nước, bạn có thể sử dụng như khi rau còn tươi.
Tháng 4 âm lịch là mùa trồng rau tiến vua. Loại rau này dễ trồng, dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Ngoài hương vị thơm ngon, rau tiến vua còn cung cấp nhiều dinh dưỡng. Trong rau tiến vua, bạn sẽ tìm thấy chất xơ, nước, khoáng chất và vitamin, trong khi calo lại thấp.
Rau tiến vua có tác dụng gì?
Rau tiến vua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất sắt, canxi, phốt pho, kẽm, pectin và axit amin. Dưới đây là những lợi ích của rau tiến vua cho sức khỏe:
1. Tốt cho hệ tim mạch
Rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu. Nó giúp hạ huyết áp, kích thích tuần hoàn máu, giãn mạch và tăng cường trí nhớ.
2. Chống lão hóa, thanh nhiệt và giải độc
Rau tiến vua được công nhận là một loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. Nó giúp chống lão hóa, thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau tiến vua có chứa chất xơ cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, kích thích hệ tiêu hóa, giảm táo bón và bổ máu.
4. Làm đẹp da
Rau tiến vua mang lại cảm giác mát mẻ cho cơ thể, giúp thanh nhiệt và giải độc, ngăn ngừa mụn. Đặc biệt, nó chứa nhiều vitamin E, giúp da trở nên mịn màng, tươi trẻ và ít nếp nhăn.
5. Tốt cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi
Rau tiến vua giàu vitamin A, C, B, E, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, vitamin E giúp giảm tỉ lệ sảy thai và sinh non.
Cách chọn rau tiến vua ngon
Rau tiến vua tươi
Để chọn rau tiến vua tươi đảm bảo chất lượng và hương vị, bạn có thể xem xét những đặc điểm sau:
- Từng cọng rau đồng đều, không chuyển sang màu vàng.
- Lá rau giữ được màu xanh đậm.
- Mở túi rau và cảm nhận mùi thơm đặc trưng, không bị ẩm ướt.
Rau tiến vua khô
Để chọn được rau tiến vua khô ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn rau có màu xanh xám nhẹ, màu còn tươi.
- Kiểm tra xem rau đã khô hay chưa. Các cọng rau đều nhau và không có nấm mốc.
- Rau chất lượng có mùi hương đặc trưng mà không có mùi hương lạ của nấm mốc.
- Khi mua rau đóng gói, hãy xem hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
Mua rau tiến vua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm thấy rau tiến vua phơi khô hoặc trong các nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn gốc, hãy mua rau có đóng gói cẩn thận và được bảo quản lạnh.
Giá rau tiến vua thường khác nhau tùy vào loại và thời điểm. Dưới đây là một số thông tin:
- Rau tiến vua khô: 290.000 – 450.000 đồng/kg
- Rau tiến vua tươi: 35.000 đồng/kg
- Muối chua: 20.000 đồng/gói 250 gram
Với 5 – 7kg rau tươi, bạn sẽ có 1kg rau khô. Điều này tạo ra sự chênh lệch về giá. Rau khô dễ bảo quản và không lo mốc, hỏng. Trước khi sử dụng, chỉ cần ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng là rau sẽ nở to, vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Những món ngon từ rau tiến vua
Rau tiến vua có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số gợi ý:
- Thịt bò xào tiến vua
- Tiến vua xào tôm
- Tiến vua xào lòng gà
- Chân gà ngâm rau tiến vua
- Tiến vua xào thịt heo
- Salad rau
- Nộm sứa rau tiến vua
- Tiến vua nấu canh…
Thực tế, còn rất nhiều cách chế biến và áp dụng rau tiến vua với các nguyên liệu khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể tạo ra nhiều món ăn ngon khác nhau. Với thông tin về rau tiến vua và cách chế biến đã được chia sẻ, LADEC chúc bạn thành công trong việc nấu những bữa ăn ngon và bổ dưỡng từ loại thực phẩm này. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng LADEC!