Giới Thiệu Về Pasta
Có bao giờ bạn tự hỏi Pasta là gì và tại sao nó lại trở nên phổ biến trên toàn thế giới? Pasta là một món ăn truyền thống của nước Ý, có hơn 310 loại và 1300 tên gọi khác nhau. Với đa dạng về kích thước, hình dạng, Pasta khiến chúng ta thực sự choáng ngợp. Tuy nhiên, tất cả các loại Pasta chung một thành phần chính là bột mì Semolina và nước. Một số loại Pasta có thể được thêm các phụ gia như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, mật mực để tạo màu sắc khác nhau. Do đó, cách chế biến và thực phẩm kết hợp cũng có sự khác biệt.
Các Loại Pasta
Small Pasta (Các loại Pasta có kích thước nhỏ)
- Farfalle: Loại Pasta có hình dáng giống như những chiếc nơ.
- Orecchiette: Có hình dạng giống như những vỏ sò lõm, dẹt.
- Rotini: Pasta có hình dạng xoắn, thường được dùng với các loại nước xốt đặc.
- Orzo: Sợi mì nhỏ có hình dáng giống hạt gạo, thường được sử dụng trong món salad và súp.
- Ditalini: Loại Pasta có hình ống nhỏ, ngắn, thường được dùng trong món Pasta e fagioli (mì Ý nấu đậu) – một món súp cổ điển của người Ý.
- Stelline: Pasta có hình dáng ngôi sao nhỏ, thời gian nấu chỉ 5 phút, thường được sử dụng trong các món súp.
Ribbon-Cut (Mì dạng ống dài, cắt dải ruy băng)
- Spaghetti: Loại mì ống dài phổ biến nhất, có độ dày trung bình.
- Capellini: Sợi mì siêu mỏng, có kích thước 0.85-0.92mm, còn được gọi là “sợi tóc thiên thần”.
- Vermicelli: Mì Ý tương tự như spaghetti nhưng dày hơn một chút, có nghĩa là “những con sâu nhỏ” trong tiếng Ý.
- Linguine: Sợi mì dẹt, cạnh tròn và rộng hơn so với spaghetti.
- Tagliatelle: Sợi mì có bản rộng vừa phải, thích hợp với những loại xốt thịt.
- Fettuccine: Sợi mì dẹt, dày, có nghĩa là “cái nơ nhỏ” trong tiếng Ý.
- Pappardelle: Sợi mì to, rộng, dẹp, rộng hơn so với fettuccine.
- Bucatini: Sợi mì tròn, có lỗ xuyên theo chiều dài của sợi mì.
- Lasagna: Bột mì được cán thành tấm mỏng, xếp xen kẽ với xốt, phô mai, rau, thịt, rồi cho vào lò nướng hoặc ninh trong súp.
Tube-Shaped (Pasta hình ống)
- Penne: Ống trụ tròn có hai đầu được vát chéo, giống như cây bút.
- Rigatoni: Ống hơi cong, lớn hơn penne, có rãnh.
- Macaroni: Từ dùng để chỉ chung các loại Pasta khô và nhỏ.
- Cannelloni: Ống tròn, nhồi nhân bên trong, phủ xốt và được nướng hoặc nấu.
- Manicotti: Ống lớn, cũng nhồi nhân bên trong và nướng.
- Ziti: Ống nhỏ, hẹp hơn so với cannelloni và manicotti, có những đường vân bên ngoài.
Stuffed (Pasta nhồi)
- Ravioli: Hai tấm pasta phẳng bọc lên nhân bên trong, có nhiều hình dạng như hình chữ nhật, hình vuông viền răng cưa.
- Tortellini: Giống như một chiếc nhẫn nhỏ chứa đầy pho mát, thịt hoặc các loại nhân khác bên trong, còn tortelloni là phiên bản lớn hơn.
- Agnolotti: Cán mỏng thành lá, nhồi nhân vào bên trong và tạo hình bán nguyệt với đường diềm xung quanh.
- Fagottini: Gói nhỏ như một gói bên trong chứa rau củ và ricotta (một loại pho mát).
- Mezzelune: Hình bán nguyệt, nhồi bên trong là pho mát, rau hoặc thịt.
Spaghetti – Nữ Hoàng của Pasta
Như đã đề cập trước đó, Spaghetti là một loại mỳ Pasta có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì Semolina và nước. Điều đặc biệt nhất của Spaghetti so với các loại mỳ khác trên thế giới là loại bột mỳ Semolina, có màu hổ phách. Spaghetti có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Spaghetti với pho mát và hạt tiêu hoặc tỏi, dầu; Spaghetti với cà chua, thịt bằm và các loại nước xốt; Spaghetti với cà chua và cá ngừ…
Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Pasta là gì và sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti. Pasta là một loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Để biết thêm thông tin về cách chế biến món ăn từ Pasta, hãy truy cập vào trang web LADEC mỗi ngày nhé!