Tìm Hiểu Nguồn Gốc Mắm Ruốc Huế Nấu Bún Bò
Không biết ruốc có từ bao giờ, chỉ biết từ xa xưa, người miền Trung nắng gió khó khăn đã nghĩ ra cách đem con ruốc phơi, rồi ủ để cho ra mắm ruốc dùng cải thiện món ăn hàng ngày.
Cho đến ngày nay mắm ruốc không những là gia vị nêm nếm trong cách món ăn không thể thiếu của người dân miền Trung, đặc biệt là xứ Huế, mà còn là đặc sản mà mỗi ai khi đến Huế, rồi xa Huế đều rất muốn mua về thưởng thức và làm quà cho người thân
Thành phần chính để làm ra mắm ruốc Huế
Thành phần chính của mắm ruốc đó là con ruốc biển tươi ngon, được làm theo công thức gia truyền và với phương pháp lên men tự nhiên có hương vị đặc trưng và vô cùng thơm ngon. Và ngon hơn cả, loại ruốc hảo hạng nhất là phải làm từ Huế, là vùng đất phá Tam Giang, và làm vào tháng giêng hàng năm.
Lúc này con ruốc là ngon nhất, sạch nhất, thơm ngon nhất vì lúc này con ruốc ở trên tầng mặt vô cùng sạch sẽ không giống như ruốc tháng 7 ở tầng giữa nên bị lẫn nhiều rông, mà trong rông lại có ốc. Nên khi ăn thấy có sạn, nhưng thực tế là ốc.
Mắm ruốc bún bò huế được làm theo quy trình như sau:
- Ruốc biển được rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem xào sơ với muối, rồi đem trải ra nia để phơi nắng khoảng 1 tiếng.
- Tiếp theo đem vào giã cùng với muối hột, hoặc xay nhuyễn cùng với muối hột. Cuối cùng cho tất cả vào hũ bằng sành, rải lên trên 1 lớp muối hột nữa, đậy kín miệng hũ và ủ ruốc khoảng 6 tháng là ruốc có thể sử dụng.
- Sau khi ruốc đạt độ thì trên bề mặt sẽ dềnh lên chắt nước đó ta sẽ được nước mắm cốt ruốc, còn lại ở dưới là mắm ruốc đặc.
Mắm ruốc Huế nấu được các món gì?
Cách sử dụng mắm ruốc cũng rất đa dạng, có thể ăn sống với những ruốc sạch được lọc qua lọc lại nhiều lần. Có thể xào, nấu, chấm. Với người dân Huế hầu hết các món ăn đều có thể sử dụng ruốc.
Mắm ruốc làm cho món ăn đậm đà, thơm ngon hơn, từ món cơ bản, dân dã đến món cầu kỳ phức tạp như: Canh tập tàng, canh rau khoai, canh mồng tơi…. nấu ruốc, rau muống xào ruốc, thịt ba rọi xào ruốc hay bún bò huế, bún chả cá ….
Một số món ăn thường ngày nấu với ruốc huế
1. Nước chấm rau luộc
Để chấm rau, chấm thịt luộc chỉ cần lấy 1 ít mắm ruốc ra bát sau đó cho thêm 1 thìa bột ngọt, cắt thêm trái ớt, vắt thêm chút chanh, quậy đều với chút nước lọc là có ngay 1 bát nước chấm đồ luộc rất ngon.
2. Rau muống xào với ruốc huế
Để xào rau thì hòa chút mắm ruốc với ít nước sau đó cho vào rau xào mà không cần cho thêm gia vị gì nữa, mà rau rất xanh ngon, thơm đậm đà. Xem thêm chi tiết tại đây
3. Nấu canh với mắm ruốc
Nấu canh với mắm ruốc cũng rất đơn giản. Để nấu canh thì đầu tiên mình xắt vào nồi củ hành khô, cho chút dầu ăn phi thơm hành, sau đó cho thêm 1 chút ớt bột tạo màu, người Huế mà không có ớt là không được nha. Còn không ăn được ớt thì bỏ qua.
Sau đó cho vào 1 thìa mắm ruốc đảo nhanh tay rồi đổ nước vào. Nước sôi thả rau vào nêm nếm lại, rau chín là tắt bếp thôi. Như vậy là đã có 1 nồi canh rau nấu mắm ruốc vô cùng đơn giản và thơm ngon rồi đó.
4. Bánh canh huế
Bánh canh là một đặc sản của huế, và để nấu món này thì không thể không có món ruốc Huế, bạn có thể tham khảo cách nấu bánh canh khô đơn giản tại nhà ➤ TẠI ĐÂY
5. Bún bò Huế
Nhắc đến bún bò Huế thì có thật nhiều cảm xúc cho những ai đã từng thưởng thức món ăn này, ở Việt Nam thì ở đâu cũng có bún, nào là bún bò, bún mọc, ốc.. nhưng riêng với bún bò huế thì chắc chắn phải có mắm ruốc mới được gọi là bún bò huế.
- Xem thêm: Hướng dẫn nấu bún bò huế tại nhà ngon nhất
Tại sao bún bò Huế lại không thể thiếu ruốc
Không thể thiếu mắm ruốc khi nấu Bún bò Huế, đó là điều chắc chắn, có 1 số nơi người ta sẽ không dùng mắm ruốc và sẽ có thêm những kiểu nấu bún bò không nấu mắm ruốc để cho những người không thích ăn mắm ruốc, và những cách nấu như vậy thì không thể gọi là bún bò huế được
“Bún bò Huế” là đặc sản của xứ Huế, và khi những nơi khác chép lại công thức thì cũng sẽ có nơi này và nơi kia để phù hợp với cách thưởng thức ăn uống phù hợp theo vùng miền. Nhưng cốt lõi để gọi là bún bò huế thì phải giữ lấy cái khung sườn quan trọng đó chính là mắm ruốc. Có thể nói mắm ruốc chính là xương sườn tạo nên “Hương và Vị” của bún bò huế.
Mắm ruốc huế nấu bún bò dành cho gia đình:
Mắm ruốc hộp loại đặc biệt: thơm ngon, không sạn. mắm có thể ăn sống, xào nấu và nấu bún bò huế ngay tại nhà
- Giá bán: 50.000vnđ/1 hộp
- Thành Phần cấu tạo: khuyết, muối, đường, bột ngọt…
- Khối lượng: 400g
- cách sử dụng: thêm chanh, ớt, tỏi, đường…
- Bảo quản: để nơi khô ráo và thoáng mát
- SX tại cơ sở CBTP T.Lộc: 53 Kiệt 25 Cao Bá Quát – TP Huế, Lô Hàng: Đường Chương Dương, Chợ Đông Ba
- Số: 03/2017/YTTTH-XHCB
CLIP REVIEW MẮM RUỐC HỘP
Mắm Ruốc Huế Nấu Bún Bò Loại Nào Ngon dành cho cửa hàng:
Bạn đã từng thưởng bún bò Huế và muốn kinh doanh món ăn này mà chưa biết mua mắm ruốc huế ở đâu và cũng như MẮM RUỐC HUẾ NẤU BÚN BÒ LOẠI NÀO NGON?. Vậy thì hãy hãy đọc kỹ thông tin về 4 loại Mắm Ruốc Huế Nấu Bún Bò mà chúng tôi đang cung cấp cho rất nhiều quán bún trên toàn quốc dưới đây nhé. Đây là các sản phẩm dành riêng cho các cửa hàng nấu bún, hay còn gọi là ruốc cân (vì số lượng mua nhiều 1 lúc và tính bằng kg).
Loại 1
Là loại ruốc mịn và sạch, đây là loại chuyên dùng để nấu bún bò huế, và ngoài ra cũng có thể xào nấu, làm nước chấm để ăn cùng với các món rau luộc
Loại 2:
Đây cũng là loại ruốc khá mịn và sạch, cũng giống như loại 1 là có thể xào nấu và ăn kèm với món khác
Loại 3
Đây là loại ruốc chuyên cho nấu bún thôi nhé, đây là loại mà dân nấu bún thường chọn khi mở cửa hàng, mùi khá nặng nhưng khi nấu bún lại thơm nức nở, làm cho ai đi ngang qua quán đều phải bị kích thích khứu giác và giá thành khá hợp lý để kinh doanh
Loại 4:
Cùng với loại 3 thì loại 4 cũng chỉ chuyên dành cho nấu bún bò huế, loại 4 và loại 3 là amthucxuhue bán rất chạy cho các của hàng bún trên toàn quốc
Lời khuyên: Nếu như bạn mới mở của hàng, bạn nấu ít thì có thể dùng loại 1 và 2 nhưng để lâu dài kinh doanh thì nên chọn loại 3 và 4, ruốc loại 3 và 4 khi nấu là dậy mùi thơm ruốc lắm
Tham khảo 3 cách cho mắm ruốc vào nấu bún thơm ngon
Cách 1:
- Cho trực tiếp vào nồi, lưu ý với cách này thì nên dùng loại ruốc mịn sạch thì tùy vào nồi bún lớn bé mà bạn cho vào, ví dụ: nồi 5 lít thì cho 1 thìa canh ruốc
Cách 2:
- Hòa tan với nước ở ngoài rồi mới cho vào nồi, cách làm như sau(áp dụng với nồi 5 lít nước dùng nhé):
- Lấy 1 bát con, cho vào bát 1 thìa mắm ruốc , quậy đều cho hòa tan đều trong bát và lắng cặn xuống rồi cho từ từ vào nồi
Cách 3:
- Xào mắm ruốc, cách làm như sau:
- Lấy 1 chảo đặt lên bếp, bật bếp lên để làm khô sạch bề mặt nồi, cho dầu ăn vào
- Cắt vào 1 củ hành khô, đảo hành cho đến khi hành thơm rồi thì vặn nhỏ lửa để ở nấc nhỏ nhất
- Tiếp đến nếu ai ăn cay thì cho vào 1 ít ớt bột, xào qua cho ớt đều, sau đó cho vào 1 thìa mắm ruốc, rồi xào tiếp hỗn hợp đó 1 lúc đến khi mọi thứ hòa quyện vào nhau thì tắt bếp và cho vào nồi bún
( Lưu ý: áp dụng cho nồi nước dùng 5 lít nhé, lửa thì để nhỏ để tránh bị cháy hành và ruốc)
Tham khảo clip review 3 cách cho mắm ruốc khi nấu bún
Hướng dẫn cách bảo quản mắm ruốc bún bò huế
Cách bảo quản Mắm ruốc bún bò huế cũng không phức tạp chút nào. Mắm ruốc thành phẩm bảo quản trong điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng trực có thể sử dụng tới 1 năm mà chất lượng mùi vị không thay đổi. Hoặc trong 6 tháng nếu điều kiện bảo quản kém hơn 1 chút.
Đăng ký tư vấn mắm ruốc huế nấu bún bò
- Với phương châm uy tin chất lượng là trên hết, chúng tôi nói không hàng kém chất lượng nên khi bạn có băn khoăn chưa biết mắm ruốc huế nấu bún bò mua ở đâu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline 0906.5555.12 – 0936.566.044 để được báo giá tốt nhất
- Hoặc đăng ký thông tin tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất có thể:
Thông tin liên hệ mua mua mắm ruốc huế ở đâu:
- Hotline: 0906.5555.12 – 0936.566.044
- Email: hotroamthucxuhue@gmail.com
- Kênh youtube: ➤ Xem ngay
- Fanpage: ➤ Xem ngay
Rất nhiều quán bún bò đã thành công khi đã tín nhiệm Mắm Ruốc Huế Nấu Bún Bò của chúng tôi