Chắc hẳn trong thời gian gần đây, cái tên “bột hàn the” đã xuất hiện khá nhiều do một số người sử dụng không đúng cách trong thực phẩm, bất chấp những cảnh báo về nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu hàn the có thực sự nguy hiểm như chúng ta nghĩ? Bạn đã hiểu rõ về chất này và tác dụng của nó như thế nào? Cùng LADEC tìm hiểu chi tiết về hóa chất Việt Quang nhé.
Bột hàn the là gì?
Hàn the, hay còn được gọi là borax, là một hợp chất hoá học, một loại muối rắn kết tinh có màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước và có khả năng diệt khuẩn và nấm.
Borax cũng được gọi là borat natri ngậm 10 phân tử nước hoặc tetraborat natri ngậm 10 phân tử nước, là một hợp chất hóa học quan trọng chứa Bo. Khi tiếp xúc với không khí khô, nó sẽ mất nước dần và trở thành khoáng chất tincalconite màu trắng như phấn (Na2B4O7.5H2O). Borax thương phẩm thường mất nước một phần.
Borax có tồn tại trong thiên nhiên và thường được tìm thấy ở đáy các hồ nước mặn sau khi các hồ này bị khô. Borax tự nhiên là các khối tinh thể màu trắng, ngậm nước. Bột borax dùng làm khô nước có màu trắng đục.
Tính chất hóa học của hàn the
Hàn the là một loại muối của axitborc, có công thức hóa học Na2O4B7.10H20. Về thuộc tính vật lý, borax là một chất rắn kết tinh mềm, có màu trắng. Khi để ngoài không khí khô, nó dễ mất nước và trở thành khoáng chất tincalconite màu trắng như phấn (Na2B4O7.5H2O).
Ứng dụng của bột hàn the
Trong công nghiệp
Bột hàn the được sử dụng để sản xuất thuỷ tinh, chất cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm, men sứ, men tráng đồ sắt, nguyên liệu sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng, và nhiều ứng dụng khác.
Trong gia đình
Bột hàn the cũng có nhiều ứng dụng trong gia đình. Chúng ta có thể sử dụng nó để đánh bóng nồi, xoong, chảo, tẩy sạch toilet, tiêu diệt nấm mốc, diệt côn trùng, và chống muối mọt cho đồ gỗ.
Trong y học
Hàn the có ứng dụng trong y học như bôi ngoài da, nhỏ mắt, súc miệng để chữa trị chàm, viêm da, viêm răng lợi, đau mắt, giảm sốt, giải độc, tiêu viêm, và chữa trị một số bệnh viêm khác.
Trong phòng thí nghiệm
Hàn the được sử dụng làm chất đệm trong phân tích gen (ADN), phân tích sắc phổ, và tạo dung dịch nhũ tương để hoà tan một số chất hóa học trong nước.
Trong thực phẩm
Bột hàn the được sử dụng trong thực phẩm để hạn chế sự lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn, tạo sự tươi lâu, màu sắc bắt mắt, và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng, nem chua, bún, bánh xu xê, bánh đúc, và nhiều loại thực phẩm khác.
Tại sao bột hàn the lại có hại?
Mặc dù hàn the có nhiều ứng dụng tốt, nhưng nó cũng mang theo nguy hiểm. Hàn the là một chất bị Bộ Y tế Việt Nam xếp vào danh sách các chất cấm sử dụng trong vai trò là phụ gia thực phẩm. Nếu lượng hàn the tích tụ trong cơ thể vượt quá 5g, có thể gây ngộ độc và gây tử vong.
Sử dụng borax với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, suy thận, làm mất khẩu vị và suy nhược cơ thể. Với liều lượng từ 5g trở lên, có thể gây ngộ độc cấp tính và dẫn đến tử vong.
Khi 70% hàn the đi vào cơ thể, nó tích tụ trong gan. Khi lượng tích tụ lớn, có thể gây hại mãn tính và dẫn đến tử vong.
Người sử dụng borax có thể trải qua kích thích hệ thần kinh, gây trầm cảm, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt và rối loạn chức năng thận.
Đối với phụ nữ mang thai, hàn the còn có thể được truyền qua sữa và ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.
Đối với trẻ em sử dụng thực phẩm chứa hàn the trong thời gian dài, tác động này sẽ ngày càng tăng và ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.
Xem thêm: LADEC
Có nên sử dụng bột hàn the không?
Hàn the chỉ không nên sử dụng trong thực phẩm. Trên thực tế, bột hàn the có rất nhiều ứng dụng hữu ích. Chúng ta cần biết sử dụng đúng mục đích và đúng lượng để tận dụng những lợi ích của nó. Một số loại thực phẩm thường chứa hàn the và có thể sử dụng an toàn khi tuân thủ đúng hướng dẫn.
Cách nhận biết sự tồn tại của hàn the trong thực phẩm
Để biết thêm về chất khác, hãy tìm hiểu tại hóa chất Việt Quang. Hoặc bạn có thể tham khảo chi tiết về sản phẩm tại đây.