Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) là một tổ chức quốc tế chuyên về lĩnh vực lương thực và nông nghiệp. FAO chịu trách nhiệm cung cấp nguồn thực phẩm, lương thực và cứu trợ tại các vùng, quốc gia đang gặp khó khăn về an ninh lương thực và giúp giảm bớt tình trạng đói nghèo ngày càng gia tăng.
1. Tổ chức Nông lương FAO là gì?
FAO, viết tắt của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc, được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1945 tại Canada và là một cơ quan chuyên môn thuộc Liên Hiệp Quốc (UN). Trụ sở chính của FAO từ năm 1951 đã được chuyển về Roma, Ý. Hiện nay, FAO có tổng cộng 194 thành viên. Tên tiếng Anh của FAO là Food and Agriculture Organization of the United Nations.
FAO đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp hoạt động của các chính phủ và tổ chức phát triển nhằm cải thiện và phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, và tài nguyên đất và nước. Tổ chức này cũng thực hiện nghiên cứu, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án, tổ chức chương trình đào tạo, thu thập dữ liệu về sản xuất và phát triển nông nghiệp.
FAO được điều hành bởi một hội nghị hai năm một lần, gồm các thành viên đại diện cho mỗi quốc gia thành viên và Liên minh Châu Âu, bầu ra một hội đồng điều hành gồm 49 thành viên. Hiện nay, Tổng Giám đốc FAO là Qu Dongyu, quốc tịch Trung Quốc. Có nhiều ủy ban chuyên môn về tài chính, chương trình, nông nghiệp và ngư nghiệp để quản lý các vấn đề liên quan.
2. Tổ chức FAO có những nhiệm vụ và vai trò gì?
FAO đã đề ra những mục tiêu và vai trò quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy các dự án nông nghiệp trên toàn thế giới. Dưới đây là một số mục tiêu và vai trò quan trọng của FAO:
3.1. Mục tiêu của Tổ chức FAO:
FAO đặt ra các mục tiêu chính sau đối với toàn cầu:
- Xóa đói: FAO cung cấp trợ giúp và thực hiện các dự án nhằm giải quyết tình trạng đói nghèo ở các quốc gia chịu tác động của chiến tranh, thiên tai hoặc dịch bệnh.
- Giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng: FAO đảm bảo nguồn cung lương thực thông qua việc cải thiện sản xuất và đánh giá các thông tin về mất an ninh lương thực trên toàn thế giới.
- Cải thiện năng suất nông nghiệp: FAO hỗ trợ việc nâng cao năng suất nông nghiệp và dinh dưỡng, đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng trong lĩnh vực nông nghiệp trên toàn thế giới.
- Sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý: FAO giúp sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm đất, nước, khí hậu và gen có lợi cho thế hệ hiện tại và tương lai.
3.2. Vai trò của Tổ chức FAO:
FAO đóng vai trò quan trọng không chỉ với toàn cầu mà còn với Việt Nam nói riêng, bằng cách thực hiện những sứ mệnh và trách nhiệm của mình:
- Đối với thế giới: FAO nâng cao chế độ dinh dưỡng và đời sống của người dân ở các quốc gia thành viên, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất lương thực và nông sản, giúp giải phóng con người khỏi nạn đói.
- Vai trò của FAO đối với Việt Nam: FAO hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam bằng cách chuyển giao công nghệ và kiểm soát các dịch bệnh gây hại đến nông sản chăn nuôi.
FAO đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp và sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam. Nếu quý vị cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin về FAO, vui lòng liên hệ tại trang web của LADEC.