Nguồn gốc của cụm từ “con gái rượu”
Mọi điều bắt đầu từ hàng ngàn năm trước, xuất phát từ một loại rượu truyền thống của Trung Quốc có tên là Hoàng tửu. Loại rượu này được sản xuất ở vùng Thiệu Hưng của tỉnh Chiết Giang ngày nay. Có nhiều thương hiệu lừng danh như Phong cang tửu, Phúc Kiến lão tửu, Vô Tích huệ tuyền tửu, Giang âm hắc đỗ tửu, Thiệu Hưng trạng nguyên hồng và đặc biệt là Nữ nhi hồng – loại rượu dẫn đến việc hình thành cụm từ “con gái rượu” trong tiếng Việt.
Vào năm 304, thời nhà Tấn, danh sĩ Kê Hàm đã ghi lại điển tích về Nữ nhi tửu hay Nữ nhi hồng tửu trong quyển Nam phương thảo mộc trạng. Theo phong tục cổ xưa của người Thiệu Hưng, lúc con gái chào đời, người cha sẽ chọn 3 vò rượu gạo nếp thơm ngon nhất và trang trí thật đẹp bên ngoài. Rồi sau đó, họ sẽ mời nghệ nhân khắc vẽ các hoa văn và ký tự điềm lành như hoa lá, chim muông và các con thú. Tiếp theo, vò rượu sẽ được bịt kín miệng bằng bùn và chôn dưới gốc cây quế hoa hoặc giấu trong vách, dưới hầm.
Khi con gái đến 18 tuổi và lấy chồng, họ sẽ múc 3 chén rượu đầu tiên đặt trên bàn thờ, sau đó đem dâng lên cha chồng, cha đẻ và chồng của mình. Điều này để chúc sức khỏe, trường thọ và thịnh vượng. Sau đó, họ sẽ đãi người thân và bạn bè. Do đó, loại rượu này có tên là Nữ nhi hồng tửu hay Nữ nhi tửu. Cụm từ “con gái rượu” có thể là biến thể của Nữ nhi tửu trong tiếng Trung Quốc.
Nữ nhi tửu hay Nữ nhi hồng tửu có những vị cơ bản như chua, ngọt, cay, đắng và chát. Loại rượu này có giá trị dinh dưỡng cao và hương thơm nồng. Màu sắc chủ yếu của loại rượu này là màu da cam, còn được gọi là màu hổ phách. Nữ nhi tửu còn có các tên gọi khác như Nữ tửu, Nữ trinh tửu và Hoa điêu tửu, do vò rượu thường trang trí những hoa văn đẹp.
Sinh con trai có rượu gì?
Đối với con trai, loại rượu Hoa điêu tửu được gọi là Nữ nhi hồng tửu, trong khi đó, loại dành cho con gái gọi là Trạng nguyên hồng. Cả hai đều là những loại rượu truyền thống của Trung Quốc. Ngày xưa, ở vùng Thiệu Hưng, nếu sinh bé trai, gia đình sẽ chôn những vò Trạng nguyên hồng tửu dưới đất, mong rằng khi lớn lên, con trai sẽ lên kinh ứng thí, đậu trạng nguyên. Khi con vinh quy bái tổ, gia đình sẽ đào những vò Trạng nguyên hồng tửu lên để đãi khách và báo tin vui. Tuy nhiên, chỉ có một người chiếm ngôi đầu bảng vàng trong số vạn người đi thi, vì vậy Trạng nguyên hồng thường được dùng để chiêu đãi khách khi con trai kết hôn.
Tên gốc của Trạng nguyên hồng tửu là Long Tuyền hồng tửu. Vào thời Ung Chính nhà Thanh, tổng đốc Trình Nguyên Chương đã mời hoàng đế nếm thử rượu đỏ Long Tuyền. Hoàng đế khen rượu ngon và hạ lệnh để tất cả những người thi đỗ trạng nguyên được chiêu đãi bằng Long Tuyền hồng tửu. Sau đó, loại rượu này được đổi tên thành Trạng nguyên hồng tửu. Đây là một loại rượu ủ theo công thức cổ xưa và chứa 17 loại thuốc bổ dưỡng truyền thống của Trung Quốc.
Ban đầu, Trạng nguyên hồng tửu được sản xuất tại tửu điếm Phúc Nguyên Cửu vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Sau hơn 300 năm phát triển, hiện nay có các thương hiệu nổi tiếng như Trạng nguyên hồng, Thập bát lí hồng và Lí Tư Cống tửu.
Hình ảnh được tham khảo từ LADEC.