Cơm cháy Ninh Bình là một đặc sản nổi tiếng trong vùng đất này, nơi có những danh thắng lừng danh như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, Tam Cốc Bích Động và cố đô Hoa Lư. Khi du lịch Ninh Bình, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tự nhiên tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức hệ thống ẩm thực phong phú, trong đó nổi tiếng nhất là cơm cháy thịt dê, một món ăn có truyền thống hơn 100 năm.
Cơm cháy thịt dê – đặc sản Ninh Bình
Cơm cháy Ninh Bình – Món quà đặc biệt
Nếu bạn đang phân vân không biết ăn gì ở Ninh Bình? Hay muốn mua món quà đặc sản nào ngon mà ai cũng thích? Thì không gì hơn là đặc sản cơm cháy, bởi vị ngon và cách chế biến chỉ có người dân địa phương mới biết.
Cách làm cơm cháy Ninh Bình? Câu hỏi này thường được đặt ra khi chưa có kinh nghiệm với món ăn này. Món đặc sản này được chế biến rất tỉ mỉ, không chỉ đơn giản là nấu cháy cơm rồi đóng gói như chúng ta thường làm ở nhà. Bí quyết để có món ngon này đến từ cả nguyên liệu và cách chế biến.
Vị ngon của cơm cháy nằm ở cách chế biến
Gạo làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình phải là gạo dẻo, được chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (tỉnh Nam Định). Gạo này được nấu bằng nồi gang có đáy dày, để lửa vừa đủ và nước đúng lượng, để có được cơm cháy thơm ngon nhất.
Việc điều chỉnh lửa là vô cùng quan trọng, nếu lửa quá lớn, cơm sẽ cháy dày và khó nhai, còn nếu lửa nhỏ quá thì cơm sẽ mất đi vị giòn. Chỉ người có kinh nghiệm mới làm được món cơm cháy hợp lý như vậy. Khi chế biến đúng cách, cơm cháy mới đều, giòn tan nhưng không cứng, thơm mùi gạo mà không khét, mềm mịn mà vẫn có độ bùi ngậy. Sau khi cháy, cơm được phơi khô.
Thưởng thức cơm cháy
Thực ra, mỗi loại cơm cháy đều ngon và có một hương vị đặc biệt, chủ yếu nằm ở sốt chấm mà bạn kết hợp. Vậy, món ăn này chấm với gì?
Cơm cháy chấm với sốt dê núi Ninh Bình
Điểm đặc biệt của cơm cháy là nước mắm sốt chấm. Sốt chấm cơm cháy thường được làm từ thịt dê núi, với vị thơm, sánh và ngọt từ thịt dê. Khi ăn kèm cơm cháy, sốt chấm này mang lại sự hòa quyện tuyệt vời.
Cơm cháy chà bông
Cơm cháy chà bông thường được bán trong các cửa hàng và siêu thị nhiều hơn, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua cơm cháy này ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác. Cơm cháy chà bông được làm từ cơm cháy, ruốc và một loại sốt cay chua.
Cơm cháy chà bông thường được ăn kèm với nước mắm mỡ hành, ruốc hoặc tôm băm. Có nơi xào thịt hoặc gan lợn với nấm rơm, hành tây và cà chua để ăn kèm cùng cơm cháy. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần ăn cơm cháy chà bông kèm với nước tương nếp thôi cũng đã ngon rồi.
Cách chọn mua cơm cháy ngon nhất
Ăn cơm cháy trực tiếp tại các khu du lịch như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Hang Múa hay cố đô Hoa Lư sẽ là trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua cơm cháy đã đóng gói để làm quà hoặc sử dụng hàng ngày tại các siêu thị và cửa hàng trên khắp Việt Nam. Để chọn được cơm cháy Ninh Bình ngon nhất, hãy để ý những điểm sau:
- Màu sắc cơm cháy phải đẹp, màu vàng ruộm. Khi bẻ, cơm phải giòn và dễ vỡ.
- Xem xét xem cơm chín đều không, các hạt có cùng kích thước và không gắp ngoặc. Chỉ khi đạt được những yếu tố này, cơm cháy mới thật ngon.
Tuy là đặc sản đã đóng gói, nhưng nếu chọn đúng, bạn vẫn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà và giòn tan của cơm cháy.
__
Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:
Facebook: [LADEC](https://www.facebook.com/disantrangan.vn)
Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: [LADEC](https://www.facebook.com/groups/checkintrangan)