Cocktail không chỉ đơn thuần là một đồ uống. Mỗi ly cocktail mang trong mình một câu chuyện riêng, với những nhân vật và cái tên độc đáo. Nó là biểu tượng cho sự sáng tạo tuyệt vời. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu khám phá loại thức uống hấp dẫn và bí ẩn này!
Cocktail Là Gì?
Theo từ điển Merriam-Webster, “Cocktail” được định nghĩa là “một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất được pha trộn với các thành phần hương liệu”. Tuy nhiên, cocktail thực chất là gì và có nguồn gốc ra đời như thế nào?
Nguồn Gốc Của Cocktail
Cocktail Ra Đời Từ Lúc Nào?
Cocktail đã xuất hiện từ thế kỷ 16, nhưng chỉ đạt sự phổ biến vào cuối thế kỷ 19. Nó trở nên phổ biến ở Châu Âu và Mỹ khi luật cấm buôn bán rượu (1920) được áp dụng. Vào năm 1968, cocktail lần đầu tiên được định nghĩa trên một tờ báo của Mỹ.
Khung cảnh một quầy pha chế cocktail ở Mỹ vào năm 1878.
Từ “Cocktail” Gắn Liền Với Câu Chuyện Về Chiếc Đuôi Gà Trống
“Cocktail” được tạo thành từ hai từ “cock” và “tail”, có nghĩa là cái đuôi con gà trống. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của từ này, nhưng câu chuyện về “đuôi gà trống” là phổ biến nhất và dễ chấp nhận nhất.
Khoảng thế kỷ 19, tại vùng viễn Tây xa xôi của nước Mỹ, có một ông chủ trang trại giàu có. Ông chỉ yêu thích hai thứ: con gái xinh đẹp độc nhất và một con gà trống. Tuy nhiên, ông không chấp nhận tình yêu giữa con gái mình và một chàng cao bồi nghèo khổ. Vì vậy, con gái đã giấu con gà trống của ông. Khi ông quyết định tổ chức một cuộc thi và hứa sẽ gả con gái cho người tìm thấy con gà, người yêu nghèo của cô đã tìm thấy con gà và giành chiến thắng.
Trên đỉnh hạnh phúc, ông chủ đã mở tất cả các thùng rượu trong kho và mời mọi người đến ăn mừng. Khi ông đổ tất cả các loại rượu vào nhau và nhổ đuôi của con gà trống để cắm vào ly, ông cao hứng nói “Cocktail (đuôi gà trống), tôi vừa cho mọi người uống Cocktail!” và cocktail chính thức ra đời.
Một trong những công thức cocktail đầu tiên và lâu đời nhất là Martini. Nguồn gốc của cocktail này vẫn còn tranh cãi. Tuy nhiên, các câu chuyện xoay quanh Cocktail Martini bắt đầu từ những năm 1862 và đều xuất xứ từ Mỹ.
Thành Phần Cocktail
Vào thế kỷ 20, cocktail đã trở nên đa dạng và không giới hạn bởi định nghĩa ban đầu. Cocktail ngày nay thường gồm 3 thành phần chính:
- Base (chất nền): thường là các loại rượu mạnh như Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila và nhiều loại rượu khác.
- Main flavoring (hương vị chính): dùng để tăng mùi thơm và làm vị trở nên dễ uống hơn. Các hương vị phổ biến bao gồm nước hoa quả, rượu vang, trứng gà, kem…
- Special flavoring (hương vị phụ trợ): được sử dụng để thêm hương vị và màu sắc cho cocktail, ví dụ như các loại syrup, nước đường…
Cocktail được pha chế từ 3 thành phần chính
Có nhiều phương pháp khác nhau để pha chế cocktail, bao gồm Shake (lắc), Stir (khuấy), Blend (trộn), Flaming (đốt lửa), Rolling (rót)… Bartender sẽ sử dụng phương pháp phù hợp để tạo ra hương vị cocktail thơm ngon.
Bartender sử dụng nhiều kỹ thuật để pha chế cocktail
Trang Trí Cocktail Cũng Có Những Đặc Trưng
Một cách thông thường để trang trí cocktail là sử dụng “frosting” – phủ một lớp bột mỏng lên miệng ly bằng muối, cacao, đường hoặc các loại bột khác. Người pha chế sẽ ướt miệng ly bằng nước cốt cam, chanh sau đó úp miệng ly vào đĩa chứa bột. Cocktail cũng thường được trang trí đơn giản bằng miếng cam, chanh hoặc làm hình dạng phức tạp hơn bằng hoa, quả, lá bạc hà sao cho phù hợp với vị và tên của cocktail.
Những ly cocktail không chỉ thơm ngon mà còn được trang trí đẹp mắt
Các Loại Cocktail Phổ Biến
Phân Loại Cocktail
Có nhiều cách phân loại cocktail khác nhau mà các Bartender cần biết để áp dụng trong công việc, cụ thể:
Theo dung tích:
- Short drink: có dung tích dưới 10cl, thường chứa nhiều rượu mạnh, không uống kèm đá và không trang trí.
- Long drink: được pha chế từ các loại nước giải khát khác, có thể có đá hoặc không tùy sở thích người uống.
- Shooter: phục vụ trong ly thủy tinh nhỏ và thường uống hết trong một ngụm.
Cocktail B52 thường được phục vụ trong ly shooter
Theo thời điểm uống:
- Khai vị: thường là các loại cocktail khai vị, uống theo “shoot”. Loại cocktail này có nồng độ cồn cao, giúp kích thích vị giác, không ngọt và không béo.
- Tráng miệng: cocktail tráng miệng thường có mùi thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa để làm sạch khẩu vị, khử mùi thức uống và kích thích tiêu hóa.
Theo thành phần chính:
- Cocktail được phân loại theo thành phần nguyên liệu chính như: Gin, Vodka, Champagne, Tropical (Rum)…
- Một số món cocktail có rượu là thành phần phụ, thì nó sẽ được gọi tên theo chất tạo hương vị chính như: Cream Drink, Colada Drink, Coffee Drink…
Theo công thức pha chế:
- Sours: công thức pha chế thường gồm: rượu mùi + nước chanh + đường. Công thức này có thể mở rộng để pha chế các loại cocktail khác nhau.
- Batidas: công thức pha chế gồm: rượu mùi + đường + trái cây tươi.
- Highball: công thức pha chế như sau: rượu mùi hoặc rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola…
Các Loại Cocktail Nổi Tiếng Trên Thế Giới
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 3000-5000 loại cocktail, và số lượng này ngày càng tăng theo sự sáng tạo của các Bartender. Một số món cocktail kinh điển nổi tiếng trên thế giới bao gồm Margarita, Martini, Whisky Sour, Old Fashioned, Bloody Mary, Mojito, Singapore Sling, Caipirinha, Negroni, Long Island Iced Tea…
Món cocktail Whisky Sour kinh điển
Vậy cocktail là gì? Nguồn gốc ra đời của cocktail? Cách phân loại cocktail? Tất cả đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hãy tham khảo và lưu lại để sử dụng. Bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm cocktail cổ điển tại trang web LADEC.
Nếu bạn đam mê nghề Bartender, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục. Hãy gọi tổng đài 1800 6148 (miễn phí cuộc gọi) hoặc đến trực tiếp chi nhánh của Dạy Pha Chế Á Âu để được tư vấn chi tiết về khóa học Bartender!