Càng ngày, hàng hóa đang đòi hỏi chất lượng cao hơn, và vì vậy, các nhà sản xuất ngày nay quan tâm đến các tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm VietGap là gì?
VietGap là gì?
VietGap là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Đây là một tiêu chuẩn được Ban Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.
VietGap tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch theo các nguyên tắc, quy trình, và thủ tục nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản xuất.
4 Tiêu chí để đánh giá sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap là gì?
1. Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất
Tiêu chuẩn này quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất, bao gồm việc chọn đất, giống cây trồng, sử dụng phân bón, và thu hoạch theo quy định cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.
2. An toàn thực phẩm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, VietGap áp dụng các biện pháp để đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý trong quá trình thu hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.
3. Môi trường làm việc
VietGap đảm bảo đất canh tác tốt và cung cấp đủ nguồn nước theo tiêu chuẩn để ngăn chặn việc lạm dụng lao động của nông dân.
4. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Tiêu chuẩn này cho phép người tiêu dùng dễ dàng xác định sản phẩm từ nguồn giống cho đến khi thành phẩm và đưa ra thị trường. Qua truy xuất nguồn gốc, người dùng sẽ biết được thông tin chính xác về doanh nghiệp sản xuất.
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap đảm bảo chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất độc hại cho con người và môi trường. Hơn nữa, các sản phẩm này được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có thể truy xuất nguồn gốc dễ dàng.
Các mục của tiêu chuẩn VietGap
Dưới đây là một số mục của tiêu chuẩn VietGap:
- Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất
- Lựa chọn giống và gốc ghép
- Quản lý đất và giá thể
- Sử dụng phân bón và chất phụ gia
- Cung cấp nước tưới cho cây trồng
- Sử dụng hóa chất (bao gồm phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật)
- Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch
- Quản lý và xử lý chất thải
- Đảm bảo an toàn lao động
- Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
- Kiểm tra nội bộ
- Xử lý khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Nếu bạn muốn nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên môn của TTP, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:
- Địa chỉ: Số 25, NV5, Khu nhà ở Tổng Cục 5, Yên Xá, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
- Hotline: (+84) 962 017 925
- Email: ttp@ttpcert.com.vn
- Website: LADEC
- Giờ làm việc: 8:00 – 17:00, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy
- Facebook: LADEC trên Facebook
Hãy nắm vững các kiến thức khi sản xuất rau sạch VietGap và cẩm nang về ISO 22000 – An toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn VietGap sẽ giúp bạn sản xuất những sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe.