Catering là một trong những dịch vụ thường xuyên diễn ra tại Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), tuy nhiên, ít người thực sự hiểu rõ về loại hình dịch vụ này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng LADEC tìm hiểu về Catering Service là gì và các loại hình Catering phổ biến.
Catering Service là gì?
Catering là dịch vụ cung cấp các loại tiệc (tiệc cưới, hội thảo, sự kiện, team building…) tại nơi yêu cầu của khách hàng trong các nhà hàng – khách sạn. Ngoài việc phục vụ món ăn, dịch vụ Catering cũng thường đảm nhận việc trang trí, lên menu, cài đặt âm thanh ánh sáng… theo yêu cầu của khách hàng.
Các loại hình Catering
Hiện nay, NHKS thường có 2 loại hình dịch vụ Catering: Inside và Outside, đảm bảo chất lượng món ăn và dịch vụ.
Inside Catering
Đây là loại hình tổ chức tiệc trong phạm vi của NHKS, không gian riêng biệt với khu vực kinh doanh thường ngày (nhà hàng, quầy bar). Thông thường, dịch vụ Inside Catering do bộ phận Banquet đảm nhận công đoạn set up. Loại dịch vụ này thường chỉ có ở các nhà hàng cao cấp và các khách sạn, resort 4 – 5 sao.
Outside Catering
Dịch vụ này cung cấp hình thức phục vụ tiệc tại nơi yêu cầu của khách hàng bên ngoài. Đây là loại dịch vụ tương đối phức tạp hơn, đòi hỏi chuẩn bị và vận chuyển trang thiết bị, vật dụng, thức ăn và đội ngũ nhân viên đến nơi tổ chức và dọn dẹp sau buổi tiệc. Đặc biệt, tổ chức tiệc bên ngoài còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan như thời tiết và địa điểm.
Dịch vụ Catering “hấp dẫn” như thế nào?
- Quảng bá hình ảnh, thu hút khách hàng: Catering Service là cơ hội để NHKS quảng bá chất lượng dịch vụ của mình trực tiếp đến nhiều khách hàng khác nhau, đặc biệt là với loại hình Outside Catering. Điều này giúp NHKS thu hút nhiều khách hàng hơn.
- Lợi nhuận cao: Catering Service mang lại doanh thu tốt cho NHKS và cung cấp các dịch vụ sẵn có như nhân viên và trang thiết bị. Khách hàng ngày càng sẵn lòng chi tiền để có những buổi tiệc đáng nhớ theo ý muốn của họ.
Khi cung cấp Catering Service, cần lưu ý gì?
Kỹ năng tổ chức
Quản lý và tổ chức tiệc là yếu tố quan trọng trong dịch vụ Catering. Người đứng đầu việc tổ chức tiệc phải có khả năng tính toán và sắp xếp nhân sự phục vụ. Bên cạnh đó, người đó phải điều hành toàn bộ hoạt động, xử lý tình huống phát sinh và phối hợp giữa các bộ phận trong và trước buổi tiệc.
Lên kế hoạch tổ chức theo yêu cầu
Khi có yêu cầu dịch vụ Catering, người tổ chức cần khảo sát địa hình và không gian tổ chức tiệc. Từ đó, đưa ra những tư vấn về dịch vụ phù hợp nhất với tính chất buổi tiệc và yêu cầu của khách hàng. Sau đó, người chịu trách nhiệm tổ chức buổi tiệc sẽ lập kế hoạch chi tiết về nhân sự, vật dụng cần thiết và phân công công việc cho từng vị trí, bộ phận.
Thực đơn Catering
Dù thực đơn tuỳ theo yêu cầu của khách hàng, nhưng phải đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn và chất lượng. Đối với dịch vụ Outside Catering, ngoài những yếu tố trên, cần đảm bảo thực đơn dễ chuẩn bị, dễ vận chuyển và các phương pháp chế biến gọn nhẹ.
Chi phí Catering
Ngoài các khoản chi phí như đồ ăn, thức uống và phục vụ, cơ sở cung cấp cần tính toán kỹ các khoản phí phát sinh từ các dịch vụ thuê ngoài như âm thanh, ánh sáng, trang trí… để đưa ra báo giá hợp lý cho khách hàng.
Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Catering Service là gì và các loại hình dịch vụ này. Loại dịch vụ này ngày càng được ưa thích bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. LADEC rất vui được chia sẻ kiến thức về ngành Nhà hàng – Khách sạn với bạn.
Đọc thêm: LADEC