Caramen – từ nghe đến đã thôi thúc vị giác với mùi thơm ngọt ngào. Những món ăn vặt thơm ngon, ngọt ngào mang hương vị caramen sẽ khiến bạn lọt vào vòng xoáy của vị ngon, quên đi những lo lắng về cân nặng và béo phì. Vậy caramen là gì? Và caramen trong bánh là như thế nào? Hãy cùng trang web LADEC khám phá ngay nhé!
Caramen – Đặc tính và ứng dụng
Caramen hay còn gọi là caramelisation là quá trình thực hiện oxy hóa đường và loại bỏ nước khỏi đường, sử dụng rộng rãi trong nấu ăn để tạo ra màu nâu và hương vị lôi cuốn. Caramen thường xuất hiện trong các món bánh flan, cream brulee và được sử dụng làm màu nâu cho các món thịt kho, cá kho, nước ướp thịt nướng.
Nước Caramen còn được gọi là nước hàng hay đường thắng là một loại nước có màu nâu, thu được bằng cách đun các loại đường.
Caramen – Tạo nên từ sự tương tác của đường
Caramen được tạo thành khi đường tan chảy ở nhiệt độ cao và tạo bọt. Sau đó, sự bay hơi của nước tạo ra nhiều hương vị phức tạp và màu sắc của caramen phát triển khi đường tan chảy ở 110 độ C.
Hương vị đặc biệt của caramen
Caramen được sử dụng như một loại gia vị và hương vị cho các loại bánh, kẹo, sữa, chè… Bởi không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt, caramen cung cấp một phần năng lượng tạm thời cho cơ thể. Tuy nhiên, đồng thời cũng hấp dẫn bạn với vị ngọt ngào, khiến bạn ăn nhiều hơn. Lúc đó, tinh bột và đường sẽ trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể.
Bánh caramen – Một món ăn hấp dẫn
Bánh caramen, hay còn được gọi là bánh flan, là loại bánh được hấp chín từ trứng, sữa và nước caramen. Xuất phát từ ẩm thực châu Âu, bánh flan trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bánh flan đang dần trở thành một món ăn yêu thích tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Chiếc bánh flan caramen mịn màng với phần đường caramen nâu óng trông thật hấp dẫn.
Cách làm bánh caramen
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 3 thìa sữa đặc
- 2 thìa đường kính
Thực hiện
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng gà cho vào chén. Thêm 3 thìa sữa đặc, 200ml sữa tươi, khuấy đều để trứng và sữa tan chảy. Lọc hỗn hợp qua rây để caramen được mịn và đẹp mắt.
Bước 2: Cho đường vào chảo, đổ ít nước, bật bếp nhỏ lửa. Khi đường nóng, lắc nhẹ chảo cho đến khi đường có màu mật ong và mùi thơm.
Bước 3: Thêm vài giọt nước cốt chanh vào đường thắng. Đổ đường vào đáy cốc và chờ đến khi đường khô hơn.
Bước 4: Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp trứng sữa vào cốc caramen. Đặt cốc caramen vào nồi hấp cách thủy và hấp từ 15 đến 20 phút. Khi nguội, bỏ bánh vào tủ lạnh và thưởng thức.
Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về caramen và biết cách làm món bánh caramen hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!
LADEC là trang web chuyên về lĩnh vực làm bánh, đồ trang trí bánh và các kiến thức nghề bếp khác. Hãy truy cập LADEC để tìm hiểu thêm!