Một món ăn đặc trưng của miền Tây – Bún Suông
Bún Suông là một món bún nước đậm chất miền Tây, đã tồn tại từ rất lâu đời đối với người dân trong khu vực này. Món ăn này có hương vị đặc trưng và rất riêng biệt. Hãy cùng khám phá cách làm món Bún Suông thật hấp dẫn sau đây nào!
Hiện nay, Bún Suông (hay còn gọi là Bún Đuông) có thể trở nên xa lạ với các bạn trẻ ở các tỉnh khác và nhiều du khách phía Bắc – Trung. Bún Suông thường chỉ được những người sành ăn tìm hiểu nhiều hơn và không phải ai cũng biết công thức để nấu món Bún Suông đậm chất miền Tây, thay vào đó, có thể lẫn lộn với hương vị của một loại bún nước lèo khác.
Bún Suông Trà Vinh vừa ngon, vừa thơm và màu sắc hấp dẫn.
Bún Suông – Một món ngon Việt Nam
Bún Suông đã được bầu chọn là một trong Top 10 món ngon Việt Nam bởi các chuyên gia ẩm thực Châu Á vào năm 2013. Rất nhiều đầu bếp đã tìm cách học cách nấu món Bún Suông sao cho vẫn giữ được đặc trưng của Trà Vinh. Để giúp những người đang học nấu ăn món Việt, dưới đây là công thức dạy nấu ăn cơ bản để bạn biết cách thực hiện món Bún Suông của Trà Vinh.
Nguyên liệu nấu Bún Suông
- 2kg xương ống (heo)
- 500gr tôm sú tươi
- 200gr tôm khô
- 500gr giò heo
- 3kg bún tươi
- 3 củ cải trắng
- Tỏi, ớt tươi, hành, chanh, me, rau ngò
- Tương hạt
- Nước mắm, muối và hạt nêm từ thịt
Nguyên liệu để làm Suông (Đuông)
- Tôm tươi: 500gr
- Tỏi: 3 tép
- Đầu hành: 3 cái
- Gia vị: 1/2 muỗng cafe đường + 1 chút xíu hạt nêm + 1 muỗng cafe tiêu + 1/2 cafe muối
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Làm Suông:
Tôm rửa sạch và lột bỏ các phần vỏ cứng, sau đó thấm khô và ướp sơ với muối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lấy tôm ra xay cùng với tỏi, tiêu bột, 1 ít bột năng, đầu hành băm, đường hạt nêm, cho thật mịn. Sau đó cho hết số tôm xay đó vào túi bắt kem tươi và cắt đầu túi.
Bắc chảo dầu nóng, bắt chả tôm vừa làm thành những hình thuôn dài. Chiên vàng sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Chừa lại ½ hoặc 1/3 để bắt suông vào nồi nước lèo nữa nhé!
Cách nấu Bún Suông
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm xong phần Suông, bạn bắt đầu vào nấu Bún Suông.
Các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn nấu được Bún Suông chuẩn vị miền Tây một cách dễ dàng để thêm món mới vào thực đơn của bạn.
Sơ chế
- Xương ống rửa sạch và đem chần qua nước sôi để khử bớt mùi.
- Tôm sú tươi lột bỏ vỏ cứng và rút sạch chỉ lưng, đem rửa sơ với nước muối loãng.
- Tôm khô đem nướng qua rồi giã dập.
- Giò heo rửa sạch và luộc chín.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh.
- Suông sống cho thêm ít muối và đường phèn.
- Còn hành tỏi thì bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách nấu Bún Suông
Ninh xương lợn và củ cải cùng tôm kho và một chút muối để làm nước dùng. Nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chú ý cần vớt bọt để nước trong và sạch hơn.
Trong thời gian ninh nước dùng, đem tôm tươi ướp với một ít nước mắm và 1 ít hành tỏi băm trong khoảng 10 phút.
Cho tương hạt và nước me vào nước hầm xương đang sôi, sau đó bắt suông trong túi bắt kem tươi còn ban đầu vào nồi nước hầm cho đến hết phần tôm. Khi nước sôi lần nữa thì suông đã nổi lên mặt nước hầm, cho tôm sú tươi vào nấu chín và nêm nếm lại, rồi tắt bếp. Rắc thêm tiêu xay để nước thơm hơn nhé.
Trình bày
Bún đem trụng sơ với nước nóng và cho vào tô, sau đó đặt tôm, giò heo và suông chiên vàng vào tô. Nếu thích, bạn có thể cho thêm rau sống. Tiếp đó, chan nước vào tô bún và có thể kèm thêm nước mắm ớt cắt lát hoặc tương đen để chấm thịt, tôm…
Các loại rau sống ngon thường ăn như rau muống chẻ, bắp chuối xắt, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy ý.
Bún Suông Tôm ngon cần đạt yêu cầu gì?
- Vị nước lèo phải đậm đà, ngọt tự nhiên của tôm và thơm của hỗn hợp gia vị. Đặc biệt, nước lèo phải có màu gạch tôm mới hấp dẫn.
- Suông tôm không quá dai, không quá bở mà phải giòn, ngọt mềm và ngọt.
- Bún tươi sợi trung bình, mềm dẻo, không dai và không có vị chua.
Vậy là bạn đã thành công với món Bún Suông truyền thống của ẩm thực Trà Vinh rồi đấy!
Bún Suông là một món có nguồn gốc từ Trà Vinh và mang đậm hương sắc của miền Tây. Món này hấp dẫn người thưởng thức với chất dân dã và đậm đà của nước lèo rất riêng từ sự kết hợp các nguyên liệu dễ tìm và quen thuộc.
Xem thêm vài công thức nấu bún ngon khác ngay tại LADEC:
- Bún Cá Nướng Hà Nội
- Bún Sườn Hầm Sấu