Không giống như các loại bánh mang màu sắc tươi sáng khác, bánh gai được bao phủ bởi lớp màu đen đặc trưng. Màu đen độc nhất vô nhị có được là nhờ sự kết hợp giữa lá gai và bột gạo nếp dẻo thơm. Đây cũng chính là điểm đặc biệt và tạo nên sự khác biệt cho món bánh ngọt này.
1. Đặc sản bánh gai
Bánh gai là một trong số các loại bánh ngọt phổ biến, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được xem là đặc sản truyền thống của dân tộc, khiến ai đã một lần thử sẽ khó quên được hương vị đặc trưng. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao bánh có màu đen và một số điểm nhấn khác của bánh này nhé!
1.1. Tại sao bánh gai có màu đen?
Nguyên liệu chính của bánh gai là bột nếp. Để tạo ra những chiếc bánh dẻo thơm, ngon đúng vị, người ta phải lựa chọn kỹ càng từ việc chọn nếp, xay bột và nấu bánh.
Vậy tại sao bánh này lại có màu đen? Nguyên nhân khiến bánh có màu đen đặc trưng là sự “góp mặt” của lá gai trong bột nếp. Lá sau khi rửa sạch sẽ được giã nhuyễn và trộn đều với bột gạo. Qua nhiều lần giã, lá gai sẽ chuyển từ màu xanh sang đen và tạo nên màu sắc độc đáo cho món bánh truyền thống này.
1.2. Bánh gai có béo không? Bao nhiêu calo?
Mỗi chiếc bánh gai được làm từ các nguyên liệu cơ bản như đã được đề cập ước tính sẽ chứa khoảng 300 calo. Mặc dù lượng calo này chưa đủ để làm bạn tăng cân nhưng điều này không có nghĩa là bánh gai là thực phẩm giúp giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Phần lớn calo trong bánh xuất phát từ nhân đỗ và đường. Ngoài ra, bánh được làm từ bột gạo nếp, do đó chứa nhiều tinh bột.
Do đó, nếu ăn quá nhiều bánh gai trong thời gian ngắn có thể tạo mỡ thừa và gây béo. Bạn nên cân nhắc số lượng bánh mà mình ăn mỗi ngày dựa trên lượng calo trung bình hàng ngày của người trưởng thành là 2000 calo để tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát.
>>> Xem thêm kinh nghiệm du lịch Nghệ An đầy đủ nhất để thưởng thức các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và thưởng thức nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
2. Bánh gai là đặc sản ở đâu?
Bánh gai là món quà đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc của người dân Việt Nam. Vị ngọt bùi và hương thơm của loại bánh này khiến ngay cả những người khó tính nhất cũng không thể cưỡng lại. Mặc dù bánh gai có mặt ở hầu hết các tỉnh thành của đất nước, nhưng mỗi vùng đều có những đặc điểm riêng khó mà nhầm lẫn vào nhau. Dưới đây là các tỉnh thành có đặc sản bánh gai ngon và đậm đặc nhất:
2.1. Bánh gai Tứ Trụ – Thanh Hóa
Khi nhắc đến đặc sản Thanh Hóa, không thể không nhắc đến bánh gai Tứ Trụ – một nơi nổi tiếng. Bánh này được làm từ các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, lá gai, đậu xanh, thịt lợn, vừng rang… Đặc biệt, không thể không nhắc đến mật mía – “vũ khí bí mật” giúp bánh gai Tứ Trụ hấp dẫn thực khách với hương vị độc đáo.
2.2. Bánh gai Ninh Giang – Hải Dương
Bánh gai Hải Dương xuất hiện tại làng nghề Ninh Giang cách đây gần 700 năm. Trước đây, bánh được gói thành hình tròn và không dùng lá bọc, sau đó bánh được tạo thành hình vuông hấp dẫn và được phủ bên ngoài bởi lá chuối khô. Nhân bánh được làm từ mỡ heo, đỗ xanh, mứt bí, mứt sen… tạo nên hương vị ngọt bùi, béo ngậy đặc trưng và rất ngon miệng.
2.3. Bánh gai Nam Định
Nguyên liệu để làm bánh gai ở Nam Định khá giống với bánh Hải Dương. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp tháng ba hoặc nếp hương hòa cùng đường mía, bột lá gai tạo nên hương vị đặc biệt, ngọt thơm vừa đủ, khó cưỡng. Bánh có độ dẻo từ nếp kết hợp với hương thơm từ lá gai và vị ngọt từ đường mía. Đây chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa để tặng bạn bè và người thân khi bạn ghé thăm Nam Định.
2.4. Bánh gai Đại Đồng – Thái Bình
Bánh gai Đại Đồng, Thái Bình đã có mặt từ hơn 400 năm trước. Nhân bánh bao gồm các nguyên liệu cơ bản như đỗ xanh, mỡ heo, cùi dừa… và còn thêm lạc nữa, điều này tạo ra hương thơm đặc trưng và vị béo ngậy, bùi bùi khi thưởng thức. Bạn có thể mua bánh này làm quà tại nhiều quán trên tỉnh Thái Bình hoặc đến thôn Đại Đồng để mua trực tiếp.
2.5. Bánh gai xứ dừa Nghệ An
Bánh gai xứ dừa là đặc sản Nghệ An nổi tiếng với hương vị thơm ngon, khó tìm thấy ở nơi khác. Bánh được làm từ nguyên liệu tự nhiên như gạo nếp, đỗ xanh, cùi dừa già, đường mật… Tất cả được kết hợp tạo nên hương vị dẻo thơm, ngọt bùi và đậm đà của đất miền Trung.
3. Công thức làm bánh gai truyền thống
Bánh gai là đặc sản nổi tiếng của nhiều tỉnh thành như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… Mỗi vùng có những bí quyết riêng để tạo ra hương vị đặc trưng và ngon nhất. Tuy nhiên, về nguyên liệu cơ bản và công thức làm bánh gai thì đều có các bước chung. Dưới đây là cách làm bánh gai truyền thống đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 5-6 người:
- Bột gạo nếp: 300gr
- Bột lá gai: 150gr
- Mật mía: 100ml
- Đường cát: 100gr
- Đậu xanh bỏ vỏ: 200gr
- Các nguyên liệu khác bao gồm vừng trắng, dầu chuối, cùi dừa, lá chuối…
Các bước làm bánh gai truyền thống:
Bước 1: Làm vỏ bánh gai
- Ngâm lá gai trong nước muối loãng, rửa sạch, sau đó hấp mềm, giã nhuyễn và trộn cùng bột gạo nếp.
- Thêm từ từ dầu chuối, mật mía vào hỗn hợp trên, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Rửa sạch đậu xanh, ngâm trong nước khoảng 2-6 giờ, sau đó để ráo.
- Hấp đậu xanh cho đến khi đậu nở đều, sau đó thêm lần lượt đường cát, cùi dừa bào sẵn, trộn đều.
- Vắt hỗn hợp trên thành những viên nhân có kích thước gần bằng quả trứng gà.
Bước 3: Gói bánh
- Rửa sạch lá chuối rồi lau khô bằng khăn ẩm.
- Thoa dầu chuối lên hai bàn tay, lấy một nắm bột vỏ, ấn dẹp xuống, đặt viên nhân vào giữa và gói kín nhân bằng bột.
- Đặt bánh vào khay đã rắc hạt vừng rang và đặt trong lá chuối.
- Gấp hai cạnh lá, ép nhẹ bột để tạo ra hình dạng tùy ý, sau đó dùng dây buộc lại để cố định bánh.
Bước 4: Hấp bánh
- Xếp bánh lần lượt vào nồi hấp và hấp khoảng 60 phút cho đến khi bánh chín rồi tắt bếp.
- Chỉ với vài bước đơn giản như trên, bạn đã có những chiếc bánh gai thơm ngon, béo ngậy để tận hưởng cùng gia đình. Bánh sau khi hấp chỉ nên ăn trong vòng 5-7 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
4. Hướng dẫn bảo quản bánh gai
Bánh sau khi nấu không sử dụng chất bảo quản chỉ có thể để được 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng, 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 10 ngày trong ngăn đá. Nếu để trong tủ lạnh, trước khi ăn, bạn nên hấp lại bánh để làm mềm và nóng. Tuy nhiên, bánh thơm ngon và giữ được hương vị tốt nhất khi ăn trong vòng 2 ngày sau khi nấu.
Bàh gai là một loại bánh ngọt thơm ngon và có vị ngọt đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua. Đây cũng là một món đặc sản nổi tiếng tại Thanh Hóa mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm. Ngoài bánh gai, khi đi du lịch Thanh Hóa, bạn cũng có thể thưởng thức các món ngon khác như nem chua Thanh Hóa, chả tôm Thanh Hóa…
Để chuyến du lịch của bạn trọn vẹn và có nhiều trải nghiệm thú vị, bạn có thể chọn LADEC Hotel Thanh Hóa làm nơi lưu trú. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, khách sạn cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu với nhà hàng sang trọng, spa, phòng tập thể dục, hồ bơi…
>>> Đặt phòng LADEC Hotel Thanh Hóa để có những phút giây nghỉ dưỡng tuyệt vời và tận hưởng các tiện nghi sang trọng, đẳng cấp.
Đặc biệt, LADEC đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi hấp dẫn:
- Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
- Giảm 5% cho dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, LADEC
- Tích lũy điểm nâng hạng và nhiều ưu đãi khác
>>> Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ thống LADEC Hotel.
Chúng tôi hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh gai là đặc sản của vùng nào và cách làm món bánh truyền thống ngon đúng điệu. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh gai thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè và người thân!
>>> Đừng quên đặt phòng LADEC Hotel Thanh Hóa để có trải nghiệm tuyệt vời và thưởng thức các dịch vụ nghỉ dưỡng sang trọng bên những người thân yêu.