Bí đao và tác dụng của nó
- Bí đao mùa đông là một nguồn cung cấp acid folic phong phú và dồi dào. Một bát bí đao có thể cung cấp tới 15% nhu cầu acid folic hàng ngày cho cơ thể.
- Loại quả này cũng giàu vitamin B1, C, B6, niacin, pantothenic acid, fiber và kali. Bí đao mùa đông là một nguồn dinh dưỡng giàu chất bổ sung cho tất cả mọi người.
Nấm và lợi ích của chúng
- Nấm là một nguồn dưỡng chất giàu acid folic, protein, vitamin, khoáng chất, acid amin, chất chống oxy hóa và kháng sinh.
- Chúng chứa canxi, kali, sắt, vitamin D, đồng, selen, và là một nguồn cung cấp chất béo, cholesterol và carbonhydrate thấp.
- Nấm có nhiều công dụng như giảm mỡ máu, hạn chế bệnh ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
- Có thể sử dụng nấm để làm súp, sa lát, xào hoặc hầm thịt, hoặc như một món khai vị.
Ớt chuông và lợi ích của nó
- Ớt chuông là một thực phẩm giàu folate và acid folic. Một bát nhỏ 92g ớt chuông thô có thể cung cấp 10,5% nhu cầu acid folic cho cơ thể hàng ngày.
- Ớt chuông cũng có chứa vitamin B1, C, B6, mangan, kali, chất xơ, trytophan và các chất chống oxy hóa khác.
- Loại thực phẩm này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và có nhiều màu sắc khác nhau.
Đậu và các loại cây họ đậu
- Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu nành, đậu ván, đậu Lima… là các loại cây họ đậu giàu acid folic và cung cấp chất đạm và khoáng chất cho cơ thể.
- Một bát hoặc 30g đậu đóng hộp có thể cung cấp 8% nhu cầu acid folic hàng ngày cho cơ thể. 1/2 bát đậu luộc có thể cung cấp 12% nhu cầu acid folic hàng ngày.
- Nhóm thực phẩm này rất an toàn cho nhóm người già, kể cả những người không ăn chay.
Mùi tây và lợi ích của nó
- Mùi tây không chỉ làm tăng hương vị cho thức ăn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất giá trị cho cơ thể, đặc biệt là acid folic, chất chống oxy hóa như luteolin, vitamin C, vitamin A và các nguyên tố vi lượng chống ung thư, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
- Mùi tây được coi là một nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, không gây tác dụng phụ.
Hoa quả và nước ép trái cây
- Chuối, dưa hấu, chanh, cam, bưởi, các quả mọng, cà chua là một số loại trái cây giàu acid folic và có lợi cho sức khỏe.
- Chúng có thể được dùng tươi hoặc làm nước ép đóng hộp. Đây là nhóm thực phẩm giàu acid folic và phù hợp cho nhóm người cao niên.
Rau diếp và xà lách
- Một suất ăn rau diếp và xà lách (khoảng 80g) có thể cung cấp 16% nhu cầu acid folic hàng ngày.
- Rau diếp và xà lách cũng giàu protein, vitamin A, K, C và mangan, magie, canxi, sắt, kali, chất xơ và kẽm. Chúng không chứa cholesterol và có tác dụng giảm đột quỵ, tim mạch và cao huyết áp.
- Để đạt được lợi ích tốt nhất, nên chọn rau và xà lách canh tác bằng phương pháp hữu cơ.
Nhóm thực phẩm dạng hạt tăng cường
- Sản phẩm ngũ cốc tăng cường, như mì ống, ngũ cốc, bánh mì là nguồn cung cấp acid folic chủ yếu cho cơ thể hàng ngày. Chúng có thể thỏa mãn từ 25% đến 100% nhu cầu acid folic.
- Nhóm thực phẩm này là an toàn và ít gây phản ứng phụ cho người già và phụ nữ mang thai.
Sữa bầu và lợi ích của nó
- Sữa bầu là một cách để bổ sung axit folic tự nhiên cho phụ nữ mang thai, bên cạnh việc ăn uống giàu axit folic.
- Có nhiều nhãn hiệu sữa bầu uy tín có thể được lựa chọn và hàng ngày, một ly sữa bầu pha theo tỷ lệ đúng có thể cung cấp 150 – 200 mcg Axit folic cho cơ thể.
Sử dụng các thực phẩm chức năng
- Sử dụng các thực phẩm chức năng như Elevit, Blackmores, Prenatal DHA, Pregnacare hay Procare là một lựa chọn tốt nếu mẹ bầu muốn bổ sung lượng lớn axit folic và các loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.
- Tuy nhiên, nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thay đổi loại thuốc nếu có tác dụng phụ không mong muốn.
Nguồn: LADEC